23 ตุลาคม 2567 เวลา 07.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรรยา เหลียวตระกูล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พร้อมด้วย ดร.พิมรา ทองแสง รองผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม อาจารย์ศิริวัฒณา ลาภหลาย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม และบุคลากรสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ และพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันปิยมหาราช วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ พระอุโบสถ วัดนครสวรรค์ พระอารามหลวง โดยมีนายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธี มีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน และภาคประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมพิธี ฯ
ตลอดรัชสมัย ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงอุทิศพระองค์ บำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ และทรงปกครองพระราชอาณาจักรให้มีความมั่นคง และร่มเย็นเป็นสุข ทรงพระราชอุตสาหะ เสด็จประพาสต้น เพื่อสดับตรับฟังทุกข์สุขของปวงพสกนิกร ในท้องถิ่นต่าง ๆ พระองค์มีพระราชดำริ พัฒนาชาติบ้านเมือง ให้มีความเจริญรุ่งเรืองในทุก ๆ ด้าน ทรงนำวิทยาการ ที่ได้จากการเสด็จพระราชดำเนิน ไปเยือนต่างประเทศ มาวางรากฐานการพัฒนาประเทศ ในด้านต่าง ๆ ทั้งการปฏิรูป การบริหารราชการแผ่นดิน ระบบการเงินการคลัง การศึกษา การสาธารณูปโภคด้วยพระปรีชาสามารถ และสายพระเนตรอันกว้างไกล ทำให้ประเทศชาติพัฒนา ก้าวหน้าทันสมัย ทรงยกเลิกระบบทาส ระบบไพร่ และทรงนำศาสตร์การปกครองของไทย และชาติสากลมาผนวกใช้ในการปกครองพระราชอาณาจักร นำพาชาติบ้านเมืองให้ผ่านพ้นภัย ดำรงอธิปไตย และความเป็นเอกราชของชาติไว้ได้อย่างมั่นคง ทำให้ประเทศชาติมีความเจริญรุ่งเรือง พัฒนาไพบูลย์ สืบเนื่องมาจนกาลปัจจุบัน พระปรีชาสามารถ และพระเกียรติยศเป็นที่ประจักษ์แก่นานาอารยประเทศ
ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น พสกนิกรชาวไทยทั้งหลาย จึงต่างน้อมรำลึก เทิดพระเกียรติคุณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้ถวายพระราชสมัญญาแด่พระองค์ว่า "พระปิยมหาราช" หรือพระพุทธเจ้าหลวง