17 กรกฎาคม 2567 เวลา 11.00 น. ณ ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัย ชั้น 3 อาคารอำนวยการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ (ย่านมัทรี) ศาสตราจารย์ ดร.สมยศ พลับเที่ยง รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เป็นประธานการประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดเทศกาลศิลปะนานาชาติ นครสวรรค์ 2024 (Nakhon Sawan International Art Festival 2024) โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรรยา เหลียวตระกูล รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและจัดหารายได้ รองศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ แสงทอง คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีรพร พรหมมาศ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปิน คณะผู้จัดงาน และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

คุณสันติ คุณาวงศ์ ประธานชมรมหอศิลป์นครสวรรค์ พร้อมด้วยคุณวัฒนโชติ ตุงคะเตชะ ศิลปินอิสระ คุณเสนีย์ แช่มเดช ศิลปินอิสระ และอาจารย์กิตติศักดิ์ แก้วดุก อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปศึกษา ได้เข้าพบรักษาราชการแทนอธิการบดีฯ เพื่อนำเสนอข้อมูลและหารือเกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลศิลปะนานาชาติ นครสวรรค์ 2024 (Nakhon Sawan International Art Festival 2024) โดยการจัดงานนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อผลักดันให้จังหวัดนครสวรรค์ป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อต่อยอดการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และการพัฒนา ยกระดับเมืองให้มีคุณภาพทางสังคม และจิตใจ โดยจะมีการสร้างงานศิลปะจากศิลปินชื่อดังทั่วโลก และทั่วประเทศไทยที่จะมาร่วมในงานว่า 140 คน เพื่อเผยแพร่ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวคิดทางด้านศิลปะ จากศิลปินไทย และศิลปินนานาชาติ ไปยังกลุ่มเป้าหมาย เช่น นักเรียน นักศึกษา เยาวชน นักท่องเที่ยว และประชาชนผู้สนใจในจังหวัดนครสวรรค์ และพื้นที่ใกล้เคียง โดยผลงานศิลปะของศิลปินในครั้งนี้จะจัดแสดงนิทรรศการ และสะสมถาวรให้กับชาวนครสวรรค์ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจทางด้านศิลปะต่อไป ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 18 พฤศจิกายน 2567 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์

โดยรักษาราชการแทนอธิการบดีฯ เผยว่ามหาวิทยาลัยฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางคณะผู้จัดงาน จะมาจัดเทศกาลศิลปะนานาชาติ นครสวรรค์ 2024 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และพร้อมให้การสนับสนุนการจัดงาน ทั้งด้านสถานที่ การอำนวยความสะดวกต่าง ๆ การแสดงด้านดนตรีและนาฏศิลป์ และการบันทึกภาพนิ่งและวีดิโอ โดยมอบหมายให้ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบประสานงานและดำเนินการต่อไป