วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.สมยศ พลับเที่ยง รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมถวายเทียนพรรษา ณ วัดมณีวงษ์ ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยได้รับความเมตตาจาก พระมหาวัฒนชัย ปญฺญาธโร เจ้าคณะตำบลน้ำทรงเจ้าอาวาสวัดมณีวงษ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบทอดประเพณีทางพระพุทธศาสนาที่ปฏิบัติสืบทอดมาแต่โบราณ

วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญวันหนึ่งในพระพุทธศาสนาที่พระสงฆ์จะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดฤดูฝนเป็นระยะเวลา 3 เดือนตามที่พระธรรมวินัยได้บัญญัติไว้โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น หรืออาจพูดเป็นภาษาทั่วไปว่า จำพรรษา (พรรษา แปลว่า ฤดูฝน , จำ แปลว่า พักอยู่) ซึ่งการเข้าพรรษาตามปกติจะเริ่มนับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี และจะสิ้นสุดลงในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือวันออกพรรษา